top of page
  • Writer's pictureKevin

Bell & Ross: BR 03-92 radiocompass

จากเรือนไมล์ สู่ข้อมือ

Bell & Ross สรรค์สร้างนาฬิกาโดยมีแรงบันดาลใจจาก เครื่องมืออากาศยาน และเครื่องมือทางการทหารตั้งแต่ปี 1994 กลิ่นไอของแบรนด์ถูกอ้างอิงเป็นนาฬิกาเพื่อการบินตั้งแต่ต้น ที่ถูกออกแบบจากอุปกรณ์บนแผงหน้าปัดเครื่องบิน


BR 03-92 Radiocompass เป็นชื่อของอุปกรณ์นำทางด้วยระบบวิทยุ the Radio Compass ที่มีลักษณะเฉพาะด้วยสีสันของเข็ม เพื่อการมองเห็นชัดเจน


Bell & Ross ได้ทำการออกแบบนาฬิกาคอลเล็กชั่นส์ ที่อ้างอิงอุปกรณ์การบินทั้งสนุก และทันสมัยตั้งแต่ปี 2010 นำรูปลักษณ์อุปกรณ์นำทางอาศยานมาใส่บนนาฬิกาซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก


RADIO NAVIGATION IN THE SPOTLIGHT


Bell & Ross ได้ตั้งมาตรฐานของอัตลักษณ์เป็นนาฬิกาที่มีแรงบันดาลใจจากอุปกรณ์นำทางอากาศยาน และในปีนี้ 2022 กลับมาอีกครั้งกับการออก BR 03-92 Radiocompass โดยเน้นการออกแบบตามอุปกรณ์นำทางด้วยระบบวิทยุ (Radionavigation Instruments) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ล้ำสมัยที่ใช้คลื่นวิทยุเพื่อนำทางเครื่องบินเจ็ต เพื่อให้ BR-03-93 เป็นนาฬิกาที่ High-Tech โดยนำชื่อ Radio Compass ซึ่งเป็นอุปกรณ์รับคลื่นวิทยุบนหน้าปัต ที่ทำหน้าบอกต่ำแหน่งและทิศทางอากาศยาน ขณะบินเหนือพื้นดิน เป็นเครื่องมือนำทางที่นักบินมีความสามารที่จะมองเห็นตำแหน่งของเครื่องบินที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะบินในยามค่ำคืน หมอกหนา หรือฝนตก


THE FLIGHT INSTRUMENTS COLLECTION


Some Key Model:

- BR 01 Radar from 2010 เป็นรุ่นแรกของ Bell$ Ross ที่ยังคงน่าหลงใหลจนวันนี้ โดยนำจาก ยานต่างดาว (UFO) ร่วมกับจานหมุนเพื่อบอกเวลา

- BR 01 Red Radar from 2011 สร้างความตื่นเต้นทั้งวงการกับหน้าปัดที่แวกแนวกับแนวแสงกวาด (sweeping light beam) ตามแนวที่ เรดาร์กวาดจับ ไม่ต้องส่งสัยเลยครับว่าเป็นรุ่นที่ประสพความสำเร็จในทันที

- The 2012 box set - 2012 BR 01 Flight instruments-ได้นำเอา BR01 ทั้ง 6 รุ่นมาร่วมกันเป็น 2012 Boxset เพื่อระลึกถึง 6 อุปกาณ์นำทางหลัก นอกจากนี้กล่องยังมีช่อง 6 ช่องที่เรียงนาฬิกาทั้ง 6 เรือน ราวกับว่าเป็นหน้าปัดแผงควบคุมในเครื่องบิน

- The HUD (Head Up Display) from 2020 ได้รับแรงบันดาลใจจากเทคโนโลยี การแสดงข้อมูลการบนกระจกทำให้นักบินสามารถเห็นข้อมูลการบินโดยไม่ต้องเลือบสายตาลงมามองหน้าปัด โดยนำจานหมุนบอกชั่วโมงกับเข็มนาที และวินาที

READABLE AND GRAPHIC DIAL


Bell & Ross ก็ยังคงประกาศก้องว่าการออกแบบนาฬิกา จะเดินทางค้นหาความยิ่งใหญ่ในอดีตของระบบที่แม่นยำและสามารถมองเห็นก็ชัด

BR 03-92 Radiocompass มีหน้าปัดที่เป็นเอกลักณ์ โดยนำเอาหน้าปัดของอุปกรณ์นำทางที่สำคัญกลับมาสร้างใหม่ โดยทำการแปลความหมายของเข็มที่ใช้บอกระดับความสูงที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในทุกสถานการณ์ Bell & Ross สร้างทีมพัฒนาอย่างตรงไปตรงมาที่สุดที่นำเอากราฟฟิกต่างๆของอุปกรณ์ Radiocompass บรรจุลงใน the BR 03-92 Radiocompass ดังนี้

1. Matt Black Dial ที่สร้างความแตกต่างในการมองเห็นอย่างชัดเจนกับลายเส้นสีขาว

2. เข็มชั่วโมง นาที และวินาที ขนาดใหญ่ราวกับเป็นวงกลม 3 ชั้นซ้อนกัน

3. สามเหลี่ยมที่ต่ำแหน่ง 12 นาฬิกา ใช้สารเรืองแสง Super-LumiNova® สามารถมองเห็นในที่มืดได้เป็นอย่างดี

4. ตัวเลขทั้งหมดบนหน้าปัดถูกออกแบบวางใหม่หมด โดยวางตามทิศทางที่เข็มชี้พรุ่งออกไป ในส่วนครึ่งบนของหน้าปัด แต่เน้นการอ่านแล้วเข้าใจเป็นหลัก โดยครึ่งบนล่างจะสลับทิศไม่เป็นไปในทางเดียวกัน

5. Date Window จะแสดงอยู่บนหน้าปัดต่ำแหน่ง 4 และ 5 นาฬิกา


SPECIFIC AND COLOURED HANDS


ความเป็นเอกลักษณ์ของ BR 03-92 Radiocompass น่าจะเป็นเข้มที่ไม่ปรกติ โดยได้รับรูปทรงมาจาก Radio Compass ที่เป็นต้นแบบ การผสมผสานสีเข็มทั้งสามสีแบบเกือบเป็น fluorescent shades ตัดกับหน้าปัดสีดำด้าน ทำให้สามารถมองเห็นเวลาได้ชัดเจนในทันที และให้ภาพลักษณ์ที่สนุกสนาน


ซึ่งทั้งรูปทรงและสีสัน สอดประสานในการบอกเวลาตามนี้

1. เข็มที่ใหญ่ที่สุดบอกชั่วโมง จะมีลายเส้นสีส้มคู่บนโครงเข็มที่เป็นตัวเอช

2. ส่วนเข็มตรงยาวที่พิมท์ตัวอักษร M จะบอกนาที มาพร้อมลายเส้นสีเหลืองตลอดทั้งเข็ม

3. เข็มสีเขียวที่บางที่สุด บอกเวลาวินาที


การลงสารเรืองแสง (Superluminova®) จะมีเพียงบางส่วน

1. สีส้มของเข็มชั่งโมงจะเรืองเป็นสีเหลือง

2. สีเหลืองของเข็มนาทีจะเรืองเป็นสีเขียว

3. ขีดบอกชั่วโมงจะเรืองสีเขียวอ่อนกว่า


The BR 03-92 Radiocompass ยังคงเก็บรักษาจิตรวิญญาณทางเทคนิคของ Bell & Ross น่าจะทำให้ ผู้ที่รักและหลงใหลในนาฬิกาการบิน ต้องประทับใจกับการสวมใส่นาฬิกาที่มีกลิ่นอายของอุปกรณ์นำทางอากาศยาน

การออกแบบที่แวกแนวและสนุกสนาน ที่แสดงอยู่บนเครสนาฬิกาที่เป็นสี่เหลี่ยมเอกลักษณ์ของ Bell & Ross พร้อมกับกราฟฟิกและสีสันบนหน้าปัด ที่โดดเด่นแทบกระโดดออกจาหน้าปัด ไม่สงสัยเลยว่านาฬิกาเรือนนี้จะต้องประสพความสำเร็จอย่างแน่นอน

The BR 03-92 Radiocompass เป็นลิมิเต็ด อิดิชั่น ผลิตเพียง 999 เรือนเท่านั้น
11 views0 comments

Comments


bottom of page